Cà số xe ô tô là gì? Hướng dẫn cách cà số xe ô tô mới nhất 2023

cà số xe ô tô

Cà số xe ô tô hay còn gọi là cà số khung số máy thực hiện với mục đích đăng ký Đăng ký xe mới, rút hồ sơ xe ô tô cũ, và đăng kiểm lần đầu. Bạn sẽ làm động tác cà số khung số máy và nộp lại cho đơn vị chức năng có thẩm quyền để kiểm tra trước khi cấp giấy Đăng ký xe mới, rút hồ sơ xe ô tô cũ, và đăng kiểm lần đầu. Hãy Cùng Subaru Gò Vấp tìm hiểu cách thực hiện và cần chuẩn bị như thế nào nhé!

cà số xe ô tô

Cà số khung và số máy của xe ô tô là gì?

Cà số xe ô tô Số khung và số máy của xe ô tô đều là những dãy chữ số được sử dụng để nhận diện và định danh cho từng chiếc xe riêng biệt. Tuy nhiên, chúng có vai trò và ý nghĩa khác nhau.

Tại sao khi đăng ký xe phải cà số khung, số máy​? Theo quy định của cơ quan quản lý phương tiện giao thông cũng như công an hay cục đăng kiểm: Chủ xe mới mua phương tiện hoặc làm đăng kiểm lần đầu đều phải cà số khung số máy để được cấp đăng kiểm. Việc cà số khung số máy giúp tránh tình trạng xe gian, số khung số máy bị đục làm lại, đảm bảo quyền lợi cho chủ xe

Số khung xe ô tô là gì?

Số khung, còn được gọi là số VIN (Vehicle Identification Number), là một dãy gồm 17 ký tự bao gồm cả chữ và số. Nó được nhà sản xuất đánh dấu lên xe để cung cấp thông tin về nguồn gốc và xác định chính xác về xe đó. Số khung VIN chứa thông tin về nhà sản xuất, nhãn hiệu, năm sản xuất, quốc gia sản xuất, và các thông tin khác liên quan đến lịch sử và đặc điểm của chiếc xe. Mỗi chiếc xe sẽ có một số khung VIN duy nhất và không trùng lặp.

Số máy xe ô tô là gì

Số máy là một dãy chữ số định danh riêng cho động cơ của xe ô tô. Nó thường được đánh dấu trên động cơ hoặc phần khung của xe. Số máy giúp xác định và định danh động cơ cụ thể mà chiếc xe đó sử dụng. Thông qua số máy, nhà sản xuất và các cơ quan quản lý có thể theo dõi, kiểm tra và bảo trì động cơ một cách chính xác.

Việc sử dụng số khung và số máy trong việc đăng ký, bảo hiểm và quản lý xe ô tô giúp đảm bảo tính xác thực và theo dõi về thông tin của từng chiếc xe trên thị trường.

cà số xe ô tô

>>> Xem thêm: Đăng kiểm xe và các thủ tục đăng kiểm mới nhất

Vị trí số khung số máy xe ô tô

Số máy của xe ô tô ở đâu?

Số máy của xe ô tô hay xe tải là một chuỗi số được ghi trên động cơ của xe. Đôi khi nó cũng có thể được ghi trên một miếng tem và dán vào một bộ phận nào đó trong khoang động cơ.

Số máy cung cấp thông tin về kiểu động cơ, các thông số hoạt động và thông tin khác nhằm giúp chủ xe hoặc hãng xe lập kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế phụ tùng, linh kiện phù hợp khi xe gặp sự cố hoặc hỏng hóc.

Đối với một số mẫu xe, số máy sẽ được đóng trên khoan động cơ, hay còn gọi là block máy. Đó là nơi chứa các bộ phận quan trọng nhất như trục khuỷu (cốt máy). Trong khi đó, số khung sẽ được ghi trên thùng xe hoặc trên chassis, phần không thể tháo rời của xe.

Vì quy định về việc đăng ký, sang tên xe ô tô, xe tải và xe máy, cà số khung và số máy xe là bắt buộc, bất kể là xe mới đăng ký hay xe cũ được sang tên. Điều này là quy định bắt buộc của nhà nước.

cà số xe ô tô

Số khung của xe ô tô ở đâu?

Vị trí của số khung và số máy trên xe ô tô và xe tải có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Số máy thường nằm trong khoan động cơ. Vị trí của số khung thường được ghi trên một chi tiết hoặc bộ phận nào đó trên xe. Nó có thể được ghi dưới chân kính chắn gió phía trước người lái, chân khung cửa bên lái, vách ngăn khoang động cơ, cột vô lăng hoặc trên khung xe.

 • Bảng điều khiển xe
 • Cửa bên của lái xe
 • Mặt trước khung xe
 • Lốp dự phòng

cà số xe ô tô

Tùy vào mỗi hãng xe họ sẽ có quy định và hình thức đặt vị trí khác nhau, thường chúng ta sẽ thấy ở các vị trí như: Bảng điều khiển, Cửa bên người lái xe, mặt trước khung xe hoặc hốc dự phòng bánh xe

Để tìm số khung xe ô tô, bạn có thể nhìn qua kính chắn gió phía trước lái xe, nơi số khung thường được đặt. Bạn cũng có thể kiểm tra bên trong cửa lái xe hoặc trên thành cửa. Nếu số khung xe nằm ở bên ngoài cửa, thì nó thường nằm ở khu vực bên dưới mức gương chiếu hậu hoặc gần chốt dây an toàn của người lái xe.

Số khung cũng có thể được ghi ở phía trước của khung xe, gần bình chứa nước rửa kính chắn gió. Nếu xe của bạn có lốp dự phòng ở phía sau, số khung xe có thể được tìm thấy dưới lốp dự phòng, trong không gian nơi phụ tùng thường được giữ.

Cách thực hiện cà số xe ô tô nhanh chóng và đơn giản

Các bạn có thể tự cà số xe ô tô số khung số máy nhanh chóng và đơn giản theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • giấy DECAL 2 mặt hoặc giấy A4 trắng có thể lấy giấy than kèm theo
 • 1 bút chì B4 trở lên vì nét sẽ đậm và rõ hơn nhanh hơn
 • Kéo hoặc dao cắt dấy
 • 1 chay RP7 để đánh bóng và làm rõ các bụi bậm bán trên số

Dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình cà số khung số máy ô tô gồm giấy Decal A4 hoặc giấy tập và một cây bút chì. Khách hàng nên sử dụng giấy Decal A4 vì ưu điểm độ dính tốt, kháng nước cao và không bị nhòe chữ.

Bước 2: Cách cà số khung số máy xe ô tô

Khi xác định được ví trí số khung và số máy, dùng RP7 xịt vào vùng xác định dùng khăn lau và chổi sắt chà sạch lớp bụi, gỉ sét bám trên các dãy số (Nếu hơi mờ bạn có thể lấy dao cắt giấy đi nhẹ để dãy số hiện rõ dễ dàng lấy dãy số hiện rõ hơn khi cà)

Bước 3: Bắt đầu dán giấy hoặc decal

Lột tách lớp giấy Decal hai mặt. Dán mặt keo dính đè lên dãy số ( Lưu ý: Nên cầm giấy lớp keo dán vào áo để lớp keo bớt kết dính lại khi cà số khung, số máy vào gỡ ra không bị rách do lớp kết dính keo. Đặc biệt để tấm giấy Decal che kín hết dãy số )

Bước 4: Thao tác cà số xe ô tô

Dùng bút chì cà số xe ô tô cho đều tay trên mặt giấy cà tới khi hiện rõ dãy số trùng với dãy số khung số máy trong cà vẹt.( Tránh cà thiếu kí hiệu và không rõ, bị đứt nét, không liền mạch ) dùng bút chì cà nhẹ lên tờ giấy trong khoảng 5 – 10 giây để hiển thị rõ ràng và sắc nét số khung số máy ô tô trên tờ giấy cà số khung số máy xe ô tô.

Tùy vào các trường hợp sử dụng: rút hồ sơ gốc, sang tên, đăng kiểm xe.. Yêu cầu từ 2, 3 bộ để dán vào hồ sơ dầy đủ.
Mỗi xe sẽ có các vị trí đặt số khung số máy khác nhau, thường sẽ khó khăn ở vị trí bộ số và những khe luồn vật dụng thao tác cà chuẩn nhất đầy đủ các kí tự.

Mức xử phạt lỗi số khung số máy không trùng với cavet xe​

– Đối với xe ô tô:

Theo Điểm đ Khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe ô tô sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe.

=> Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra, bị tịch thu Giấy đăng ký xe không đúng quy định; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì chiếc xe của bạn sẽ bị tịch thu phương tiện.

cà số xe ô tô

Trân đây là cách hướng dẫn cà số xe ô tô, xác định vị trí của số khung số máy và các dụng cụ chuẩn bị để thự hiện cà số xe ô tô. Subaru Gò Vấp mong muốn cung cấp cho các bạn các kiến thức mà có thể thự hiện tại nhà để tránh mất các chi phí không đáng, chúc các bạn thành công.

SUBARU GÒ VẤP

 • Trụ sở chính: Subaru Quận 7, Lô TH 1A, Khu Thương Nghiệp Nam, KCX Tân Thuận, P. Tân Thuận Đông, Q.7, TP. HCM
 • Chi nhánh: Subaru Gò Vấp, 19 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Hotline: 0933.460.777
 • Email: duchoa.oto@gmail.com 
 • Website: xesubaru.vn

Subaru Gò Vấp – Nhà phân phối xe Subaru trực tiếp & độc quyền tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933460777
chat-active-icon
chat-active-icon