Đăng kiểm xe và các thủ tục đăng kiểm mới nhất

đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe là một hoạt động quan trọng đối với các chủ xe, giúp đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, việc đăng kiểm xe có thể gây khó khăn cho một số chủ xe khi phải tốn tiền và thời gian để đưa xe đi kiểm tra và đăng kiểm. Và vào ngày 22/3/2023, đã có những thay đổi mới về tình hình miễn đăng kiểm, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

đăng kiểm xe
dang-kiem-xe-1

Tìm hiểu về đăng kiểm xe và lý do cần thiết

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, đăng kiểm xe là hoạt động kiểm tra kỹ thuật và cấp biển số đăng kiểm cho các loại phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Việc đăng kiểm xe giúp đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và đồng thời giúp quản lý các phương tiện trên đường.

đăng kiểm xe

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, kiểm định là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. tiêu chuẩn và quy định.

Xe có động cơ bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Vì vậy, đăng kiểm ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với ô tô.

Lý do cần thiết phải đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe là một hoạt động cần thiết để đảm bảo an toàn giao thôngtuân thủ luật pháp. Việc đăng kiểm xe đảm bảo rằng các phương tiện trên đường đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường, đồng thời cũng giúp quản lý các phương tiện trên đường.

Thông tin mới nhất về miễn đăng kiểm từ ngày 22/3/2023

Miễn đăng kiểm các loại xe còn mới

Từ ngày 22/3/2023, các loại xe ô tô, xe máy còn mới sẽ được miễn đăng kiểm trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm tùy thuộc vào loại xe. Điều này giúp giảm bớt chi phí và thời gian cho các chủ xe mới mua xe, đồng thời cũng giúp giảm áp lực cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra và đăng kiểm các loại xe.

Theo thông tin từ ngày 22/3/2023, xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu; Xe gia đình và xe cá nhân dưới 7 năm có thể được kéo dài chu kỳ kiểm định lên 24 tháng.

đăng kiểm xe

Theo Thông tư số 2/2023 ban hành tối 21/3, Bộ GTVT quy định xe chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Điều tra. dưới 2 năm. Chủ phương tiện được cấp tem, giấy chứng nhận tại trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến xuất trình.

Bộ GTVT cũng kéo dài chu kỳ kiểm định lần đầu đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải từ 30 tháng như trước đây lên 36 tháng. Với xe sản xuất đến 7 năm, chu kỳ kiểm định định kỳ được kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Xe sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên là 12 tháng; Xe hơn 20 năm, giữ 6 tháng.

Đối với ô tô chở người trên 9 chỗ kinh doanh vận tải, chu kỳ đầu tăng từ 18 lên 24 tháng. Xe được sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng lên từ 6 đến 12 tháng. Xe hơn 5 năm giữ nguyên quy định kiểm định 6 tháng 1 lần.

Nhóm ô tô tải các loại, đầu kéo từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, đầu kéo đã hoán cải thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải đã cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô du lịch có thời gian sản xuất. từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 đến 6 tháng.

Thông tư cũng điều chỉnh một số điều nhằm giảm thủ tục, chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp khi đi đăng ký.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã bộc lộ những bất cập như quy định về yêu cầu kiểm định đối với xe mới, chu kỳ kiểm định chưa phù hợp với điều kiện thực tế, đặc biệt là đối với phương tiện cá nhân (không kinh doanh vận tải). Bộ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Ngoài sửa đổi Thông tư 16, Bộ cũng đang chủ trì sửa đổi Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó tách quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong đăng kiểm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa tiêu cực.

Thông tư cũng điều chỉnh một số điều nhằm giảm thủ tục, chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp đăng ký.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã bộc lộ những bất cập như quy định về yêu cầu kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với phương tiện cá nhân (không kinh doanh vận tải). Bộ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và được chấp thuận sửa đổi Thông tư 16 theo trình tự rút gọn.

Ngoài sửa đổi Thông tư 16, Bộ cũng đang chủ trì sửa đổi Nghị định 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó tách bạch giữa quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong đăng kiểm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa tiêu cực.

Chu kỳ kiểm định xe cơ giới sửa đổi:

TT Loại phương tiện Chu kỳ đầu (tháng) Chu kỳ định kỳ (tháng)
1. Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1 Sản xuất đến 7 năm 36 24
1.2 Sản xuất trên 7 năm đến 20 năm 12
1.3 Sản xuất trên 20 6
2. Ôtô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1 Sản xuất đến 5 năm 24 12
2.2 Sản xuất trên 5 năm 6
2.3 Có cải tạo 12 6
3. Ôtô chở người các loại trên 9 chỗ
3.1 Thời gian sản xuất đến 5 năm

Thời gian sản xuất trên 5 năm

24 12

6

3.2 Có cải tạo 12 6
4. Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4.1 Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
4.2 Ôtô tải các loại, ôtô chuyên dùng, ôtô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm 6
4.3 Có cải tạo 12 6
5. Ôtô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ôtô chở người trên 9 chỗ đã cải tạo thành ôtô chở người đến 9 chỗ) 3

Xe hết hạn đăng kiểm không được tự giãn chu kỳ:

đăng kiểm xe

Theo lý giải từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chính sách tăng thời hạn đăng kiểm xe nêu trong Thông tư 02/TT-BGTVT chỉ bắt đầu áp dụng cho các lần đăng kiểm mới, tức là các phương tiện đăng ký từ ngày 22/3/2023.

Trường hợp xe đã đăng kiểm trước thời điểm thông tư mới ban hành thì phải chấp nhận thời hạn đăng kiểm cũ ghi trên tem kiểm định, không được “hồi tố”.

Ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã đăng kiểm xe lần đầu trước ngày 22/3 thì thời hạn đăng kiểm vẫn phải tính theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và theo thực tế thời gian ghi trên tem đăng kiểm, các xe hết hạn kiểm định phải đi đăng kiểm lại.

Chủ xe không được “tự động” cộng thêm 6 tháng vào thời hạn kiểm định sau khi thông tư mới ban hành. Chỉ khi chủ xe đi đăng kiểm lần tiếp theo, thời hạn mới mới chính thức được áp dụng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, với thông tư vừa ban hành, dự kiến năm nay sẽ có khoảng 500 nghìn xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Số xe được giãn chu kỳ kiểm định là hơn 3 triệu xe.

Tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đăng kiểm

Ngoài việc miễn đăng kiểm cho các loại xe còn mới, các cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến đăng kiểm xe. Các chủ xe vi phạm sẽ bị phạt tiền và có thể bị cấm hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Những lưu ý khi đăng kiểm xe

đăng kiểm xe

  • Khi đăng kiểm xe, các chủ xe cần lưu ý một số điểm sau:
  • Chọn địa điểm đăng kiểm uy tín và có thẩm quyền.
  • Kiểm tra các giấy tờ và điều kiện kỹ thuật của xe trước khi đăng kiểm.
  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận

Tóm lại về đăng kiểm xe là một phần quan trọng trong quá trình đăng kiểm. Kết quả của quá trình đăng kiểm sẽ được ghi lại vào phiếu kiểm tra kỹ thuật và chính thức được công bố trong kết luận.

Nếu phương tiện đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường, thì kết luận sẽ là “đạt” và xe sẽ được cấp biển số đăng kiểm. Ngược lại, nếu phương tiện không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, kết luận sẽ là “không đạt” và chủ xe sẽ phải sửa chữa các lỗi trong một khoảng thời gian nhất định để đạt được kết quả đăng kiểm xe.

Việc đăng kiểm xe là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ luật pháp. Chủ xe cần thực hiện đúng các thủ tục và quy định của cơ quan chức năng để đạt được kết quả đăng kiểm tốt nhất và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Subaru Gò Vấp chia sẻ những thông tin hữu ích đến với khách hàng tham khảo. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối độc quyền của dòng xe Subaru ở Việt Nam

SUBARU GÒ VẤP

  • Trụ sở chính: Subaru Quận 7, Lô TH 1A, Khu Thương Nghiệp Nam, KCX Tân Thuận, P. Tân Thuận Đông, Q.7, TP. HCM
  • Chi nhánh: Subaru Gò Vấp, 19 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM
  • Hotline: 0933.460.777
  • Email:  duchoa.oto@gmail.com 
  • Website: https://xesubaru.vn/

SUBARU GÒ VẤP – NHÀ PHÂN PHỐI XE SUBARU TRỰC TIẾP & ĐỘC QUYỀN TẠI VIỆT NAM

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933460777
chat-active-icon
chat-active-icon