Biển số màu vàng kinh doanh không đổi lên bị phạt mức bao nhiêu?

biển số màu vàng

Biển số màu vàng: Xe kinh doanh không đổi lên sẽ bị phạt? Bị phạt bao nhiêu? Đổi sang biển số màu vàng ở đâu và mất bao lâu nhận được biển số mới. Vô vàn thắc mắc từ gánh tài xế trước những quy định mới này. Đừng lo, Subaru Gò Vấp chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết giúp bạn trong bài viết dưới đây!

biển số màu vàng

Mức phạt xe kinh doanh không đăng ký biển số vàng

Không thực hiện đúng quy định về biển số” theo Nghị định 100 của Chính phủ. Với lỗi này bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức. Thông kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt Công an TPHCM cho biết, hiện toàn thành phố còn hơn 50.000 xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số vàng.

CSGT Hà Nội cho biết các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu phương tiện kinh doanh vận tải sẽ bị phạt nếu không đổi biển số nền vàng trước ngày 31/12. Ngày 1/11, thông tin với Tạp chí GTVT, Phòng CSGT TP. Hà Nội cho biết, hiện nay, nhiều xe đang hoạt động kinh doanh vận tải chưa chủ động đến cơ quan làm thủ tục cấp, đổi sang biển số màu vàng theo quy định.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020: “Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021”.

biển số màu vàng

 

Phòng CSGT TP.Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn có khoảng 135.000 phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đến tháng 10/2021 nhiều tổ chức, cá nhân chưa chủ động đến cơ quan làm thủ tục cấp, đổi sang biển số màu vàng.

Để chủ động thực hiện có hiệu quả và đảm bảo đúng thời gian quy định, Phòng CSGT TP.Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố Hà Nội sớm có lộ trình, kế hoạch thực hiện đổi biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/ 2021 những tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Được biết, lực lượng CSGT tuần tra trên đường phát hiện kiểm tra xử lý phạt số tiền 3 triệu đồng đối với cá nhân, 6 triệu đồng đối với tổ chức vận tải vi phạm được quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ.

biển số màu vàng

 

Để thực hiện việc này và đảm bảo đúng thời gian quy định, Phòng CSGT TP.Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn sớm có lộ trình, kế hoạch thực hiện đổi biển số màu vàng đúng thời gian quy định, tránh tình trạng làm dồn dập, tập trung vào những ngày cuối, gây ảnh hưởng đến tiến độ nhận biển mới.

Phòng CSGT TP.Hà Nội đã bố trí cán bộ Đội đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cho tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố Hà Nội trong giờ hành chính, các ngày trong tuần (kể cả ngày Thứ 7 và Chủ nhật; trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định).

Ngày 25-10, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng. Thời hạn cuối đăng ký đến hết ngày 31-12-2021.

Tuy nhiên, qua rà soát, toàn TP hiện còn hơn 50.000 xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số vàng. Như vậy, thời hạn cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải còn chưa đầy 3 tháng.

Biển số xe màu vàng là gì? Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Biển số xe màu vàng là quy định mới của Bộ Công An. Bộ Công An đã quyết định ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 quy định về việc các loại ô tô kinh doanh vận tải (taxi, xe khách, xe tải, xe công nghệ…) bắt buộc phải đổi sang biển số xe có nền màu vàng. Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020. Đối với những xe đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải đổi biển số xe theo quy định mới trước ngày 31/12/2021.

biển số màu vàng

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số xe sử dụng sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Số seri sẽ sử dụng lần lượt là một trong những chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Tuy nhiên, loại biển mới này sẽ khác với biển số xe màu vàng chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Đổi biển số xe màu vàng ở đâu?

Theo Điều 3 của Thông tư 58/2020 TT-BCA, việc cấp và đổi biển số xe sẽ do các đơn vị sau đảm nhận:

 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

Các chủ xe cần phải lưu ý về địa điểm đổi biển số xe màu vàng mới để tránh gửi nhầm chỗ gây tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhé.

biển số màu vàng

Trình tự thủ tục cấp, đổi biển số vàng như sau:

Đối với xe đăng ký mới, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của thông tư 58);

– Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;

– Giấy tờ nguồn gốc của xe.

Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của thông tư 58).

Chủ xe đến làm thủ tục cần xuất trình CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). Doanh nghiệp nếu đổi biển số vàng cho số lượng nhiều xe thì phải có công văn kèm theo danh sách xe, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác.

Đối với trường hợp xe do doanh nghiệp đứng tên, khi đổi biển số vàng kèm đổi giấy đăng ký xe phải làm tờ khai theo mẫu cho từng xe.

Trong trường hợp không thay đổi số và thông tin chủ xe, cá nhân và doanh nghiệp không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số khung, số máy. Sau khi nhận biển số vàng, chủ xe mới nộp lại biển số cũ (biển số trắng) cho cơ quan đăng ký xe, do đó quá trình đổi biển số vàng sẽ không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Phòng PC08 tiếp nhận cấp đổi biển số vàng từ thứ hai đến chủ nhật (trong giờ hành chính, thứ bảy chỉ tiếp nhận buổi chiều).

Từ ngày 1-1-2022, tất cả các xe kinh doanh không đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm lỗi “Không thực hiện đúng quy định về biển số” quy định tại điểm đ, khoản 7, điều 30 của nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Bị phạt tiền 2 – 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và 4 – 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

biển số màu vàng

>>> Xem thêm: Lệ phí trước bạ xe ô tô là gì? Cách tính mới nhất năm 2023?

Quy trình đổi sang biển số màu vàng

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ xin đổi/cấp biển số màu vàng

Trước khi đổi biển số xe màu vàng, các chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây nhé:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu. Đối với những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài về nước có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Biển số xe cũ (không cần phải mang trực tiếp xe đến).

Lưu ý: Nếu bạn ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký biển số xe thì bên cạnh những giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền sẽ phải xuất trình CMND hoặc CCCD.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ở bước 1, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần đem hồ sơ đến một trong các địa điểm sau để nộp hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định:

 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Phòng cảnh sát giao thông.
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

Bước 3: Đợi kết quả hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của chủ xe, các Cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số xe cho các chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại Điều 4 của Thông tư về Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau:

 • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đổi biển số xe màu vàng có mất tiền không?

Theo Điều 5 của Thông tư 229/2016/ TT – BTC được ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe như sau:

Trong đó:

 • Khu vực I: Các khu vực trong TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III.

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không?

Theo Bộ Công An, quy định về việc đổi sang biển số xe vàng dành cho xe kinh doanh vận tải để nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhất là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Thêm vào đó, việc yêu cầu đổi sang biển số xe màu vàng cũng nhằm khắc phục tình trạng “xe dù, xe cóc” trốn thuế, làm mất trật tự an toàn giao thông, gian lận, cạnh tranh không công bằng…

Trong trường hợp các tài xế không thực hiện theo đúng quy định về biển số xe sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng hoặc từ 4 đến 8 triệu đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/ NĐ – CP, Điều 30, Khoản 7, Điểm đ. Bên cạnh đó, đến hết ngày 31/12/2021 mà các xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải vẫn không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng

Khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng, các tài xế cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển số xe, thời gian làm việc niêm yết thường là 7h30 đến 11h30 và từ 13h00 đến 17h00, từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7. Tuy nhiên, các tài xế nên đi sớm trước thời gian đóng cửa từ 1 đến 2 tiếng để kịp làm thủ tục, tránh trường hợp quá đông người đến nộp hồ sơ cùng một lúc khiến hồ sơ của bạn có thể bị đẩy sang ngày hôm sau gây mất thời gian.
 • Thủ tục cấp đổi biển số xe khá đơn giản, các tài xế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã nêu ở trên và đến cơ quan có trách nhiệm để nộp. Do vậy, các tài xế không nên sử dụng các dịch vụ “cò mồi” để gây lãng phí tiền bạc và có thể còn gặp phải nhiều rủi ro ngoài ý muốn nữa.
 • Thời hạn cấp đổi biển số xe màu vàng là đến hết ngày 31/12/2021. Do vậy, các tài xế nên sắp xếp thời gian thích hợp để đi đổi biển số xe mới, tránh dồn vào những ngày cuối cùng vì khi đó có thể sẽ rất đông và mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Biển số màu vàng, quy đình đổi sang biển số vàng và mức phạt khi kinh doanh mà không đổi lên biển số vàng đã được chúng tôi gửi đến bạn đọc một cách chi tiết trong bài viết này. Hy vọng kiến thức cung cấp giúp ích cho bạn. Chúc một ngày tốt lành bạn nhé!

SUBARU GÒ VẤP

 • Trụ sở chính: Subaru Quận 7, Lô TH 1A, Khu Thương Nghiệp Nam, KCX Tân Thuận, P. Tân Thuận Đông, Q.7, TP. HCM
 • Chi nhánh: Subaru Gò Vấp, 19 Phan Văn Trị, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Hotline: 0933.460.777
 • Email: duchoa.oto@gmail.com 
 • Website: www.xesubaru.vn

Subaru Gò Vấp – Nhà phân phối xe Subaru trực tiếp & độc quyền tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933460777
chat-active-icon
chat-active-icon